tiếng việt tiếng anh

Hotline:

0963 621 421

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...
GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG,...

GIẢI PHÁP TOC VÀ BORON TRONG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC CÔNG NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM, NĂNG LƯỢNG, BÁN DẪN, HÓA CHẤT, XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ HÓA DẦU

PHÁP NGUYỄN

Application Specialist of Biogroup Vietnam

 

Tại thị trường Việt Nam, sau hơn 10 năm bắt đầu, thiết bị phân tích SIEVERS TOC Analyzer và SIEVERS UPW Boron Analyzer (phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Biogroup Vietnam) đã và đang từng bước khẳng định độ chính xác, tin cậy, và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cũng như nhu cầu của người sử dụng trong giám sát chất lượng nước công nghiệp của các ngành sản xuất thực phẩm, năng lượng, bán dẫn, hóa chất, xử lý nước thải và hóa dầu. Trong đó, có các nhà máy tiêu biểu trực thuộc tập đoàn quốc tế được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn chất lượng cao như thiết bị bán dẫn INTEL, phần cứng điện tử HOYA; và thiết bị y khoa TERUMO BCT.

 

Theo chủ trương của Chính phủ từ năm 2014, Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã xác định 7 nhóm ngành công nghiệp ưu tiên, gồm cơ khí và luyện kim, hoá chất, chế biến nông - lâm - thuỷ sản, dệt may, da giày, điện tử viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Như vậy, song song với nâng cao năng lực quản lý và nghiên cứu, đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại, tự động hóa nhằm giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao năng suất lao động là chiến lược hàng đầu để thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, tạo động lực và hệ sinh thái bền vững cho phát triển kinh tế toàn diện.

Hàm lượng carbon hữu cơ tổng (Total organic carbon, TOC), được định nghĩa theo EPA Method 415.3, là “tổng hàm lượng của các thành phần hữu cơ trong nước tự nhiên. Các thành phần hữu cơ dạng hạt lơ lửng, keo và hòa tan là một phần của phép đo TOC”. Giá trị TOC cho thấy mức độ ô nhiễm hữu cơ của nước trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, Boron là chất gây ô nhiễm được phóng thích trước tiên từ các bộ phận lọc và trao đổi ion khi chúng bị thoái hóa, do đó, nó là chất chỉ thị cho thời điểm cần phải thay thế các bộ phận này trên hệ thống lọc và tinh sạch nước. Theo dõi hàm lượng Boron được coi là một biến quá trình quan trọng cũng như một thông số kiểm soát chất lượng nước siêu tinh khiết.

 

Dải thiết bị phân tích TOC đa dạng đáp ứng đầy đủ cho nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau

SUEZ - Water Technologies & Solutions, tập đoàn hàng đầu thế giới về các công nghệ và quy trình xử lý nước sản xuất, mang đến giải pháp theo dõi và phân tích TOC toàn diện với các dòng thiết bị tinh gọn, di động và đa dạng về công nghệ, dải đo, khả năng đáp ứng tiêu chuẩn cho từng ứng dụng riêng biệt. Cụ thế, thiết bị đo TOC Checkpointe Sensor sử dụng công nghệ DDC (Differential direct conductometric; đo TOC thông qua độ dẫn điện của tất cả các ion sau quá trình oxy hóa) có dải đo TOC từ 0.05 – 1,000 ppb as C và độ dẫn điện từ 0.023 – 150 µS/cm giúp phù hợp với các ứng dụng đo TOC thấp. Thiết bị có thể được sử dụng on-line để theo dõi liên tục hoặc di động (portable) đến bất kỳ điểm nào trên hệ thống nước cho các mục đích chẩn đoán, xử lý sự cố, giám sát quy trình xử lý nước trong các nhà máy sản xuất hoặc tại hiện trường, khu vực thu mẫu. Ngoài ra, hệ thống kết nối tín hiệu theo chuẩn quốc tế giúp xuất dữ liệu thông qua máy in hoặc theo dõi trực tiếp trên hệ thống quản lý chung (PCL/SCADA) của nhà máy. Trong khi đó, các thiết bị phân tích TOC Sievers 500 RLe, M9e, M5310C sử dụng phương pháp oxi hóa phân tử hữu cơ bằng UV/persulfate cùng với công nghệ phát hiện MC (Membrane conductometric; đo TOC thông qua độ dẫn điện của CO2 được tạo thành từ quá trình oxy hóa sau khi thấm qua màng chọn lọc đặc hiệu- gas-permeable membrane) cho phép thu được kết quả đo có độ chính xác và đặc hiệu cao sẽ rất phù hợp để quản lý chất lượng nước liên tục (on-line), trong phòng lab (off-line), hoặc kết hợp cả hai (portable) nhằm đưa ra những quyết định chính xác (release/ control water) trong kiểm nghiệm và sử dụng nước vào sản xuất. Các dòng thiết bị này có dải đo rộng từ 0.03 – 50,000 ppb as C, cùng với các tùy chọn đa dạng như bộ thu mẫu tự động Autosampler cho phép nâng cao hiệu suất làm việc với số mẫu lớn, bộ phận loại bỏ carbon vô cơ ICR cho kết quả đo chính xác trong trường hợp mẫu có hàm lượng carbon vô cơ cao, bộ đo độ dẫn điện (sample conductivity) từ 0.01 – 2,000 µS/cm, bộ phận thu mẫu đầu vào 2 dòng riêng biệt, bộ lọc on-line, giúp người sử dụng có nhiều lựa chọn cấu hình phù hợp với mục đích sử dụng cũng như điều kiện tài chính.

 

Hình 1: Dải thiết bị theo dõi và phân tích TOC Sievers đa dạng phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau

 

Sievers UPW Boron Analyzer- giải pháp công nghệ trong giám sát hệ thống nước siêu tinh khiết

Silica ở dạng muối silicate, một trong những tạp chất phổ biến và bất lợi nhất trong dòng nước, đi vào dòng sản xuất qua nhiều ngõ khác nhau. Ô nhiễm silic có thể gây ra lắng đọng trong nồi hơi, hệ thống đường ống và làm mát, dẫn đến thay đổi áp suất dòng chảy, giảm công suất, và hư hại hệ thống. Phương pháp trao đổi ion hiện tại đang là giải pháp được các nhà máy sử dụng để loại bỏ silica và các chất khoáng khác, tăng độ tinh sạch cho nguồn nước sản xuất. Thông thường, máy phân tích silica trực tuyến được sử dụng để xác định thời điểm cần thay thế hệ thống lọc đã thoái hóa, tuy nhiên, chúng chỉ có thể phát hiện silica ở dạng hoạt hóa chứ không thể theo dõi silica dạng keo. Hơn nữa, khi đạt đến điểm báo động (10-20 ppb) nhiều silica đã từ từ tách ra khỏi hạt resin và đã gây ra thiệt hại. Trong khi đó, Boron được giải phóng khỏi hạt resin trước silica, nên giám sát trực tuyến hàm lượng Boron trong nước siêu tinh khiết có thể được sử dụng như một công cụ kiểm soát và phát hiện rò rỉ sớm (Hình 2). Điều này sẽ ngăn chặn quá trình đóng cặn silica, tiết kiệm thời gian, ngăn ngừa sự hư hỏng và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của thiết bị.

Sievers UPW Boron Analyzer là thiết bị phân tích on-line đầu tiên cho phép theo dõi Boron đến đơn vị phần nghìn tỷ (dải đo 0.015 – 20 ppb) và liên tục trong hệ thống nước siêu tinh khiết khử ion. Cùng với hiệu suất phân tích vượt trội (hơn phép đo ICP/MS), tùy chọn bộ thu mẫu đa dòng cho phép đến 4 dòng đầu vào riêng biệt, thiết bị phân tích Sievers UPW Boron giúp quản lý hiệu quả, ngăn chặn và giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa hệ thống thiết bị do lắng đọng Silica.

 

Hình 2: Phân tích Boron nhằm phát hiện và kiểm soát sớm rò rỉ Silica1, 2

 

Đối với mỗi ngành sản xuất, việc theo dõi TOC và Boron có một tầm quan trọng riêng, tuy nhiên, nhìn chung mục đích cuối cùng là đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong quản lý chất lượng sản phẩm và thực hành sản xuất; phát hiện và kiểm soát sự nhiễm, rò rỉ của hệ thống nước đầu vào, đầu ra và hoàn lưu; theo dõi hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải; kiểm soát và tối ưu hóa quy trình sản xuất nhằm hạn chế các rủi ro sửa chữa, bảo trì, hay ngừng hoạt động đột ngột của nhà máy.

Hình 3: Sơ đồ hệ thống lọc và tinh sạch nước với các thiết bị giám sát chất lượng trực tuyến

 

Tài liệu tham khảo

1. Johnson, E. (Micron), Somerville, K. (Micron), Godec, R. (Sievers Instruments), Dunn, R. (Sievers Instruments), “The Analysis of Boron, Colloidal Silica, and Reactive Silica Leakage from Primary and Secondary Regenerable Mixed Ion Exchange Beds in an UPW System,” Executive Forum Proceedings, Watertech 2002, Portland, OR.
2. Godec, Richard, “Preventing the Release of Nano Materials from Depleting Ion-Exchange Beds by Using an Online Boron,” Presented at ULTRAPURE WATER Conference, Portland, OR, November 2011, Tall Oaks Publishing, Inc.

Các tin khác

sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn
sliderbn

Đăng ký nhận tin

Hãy đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

Copyright © 2017 by CÔNG TY TNHH BIOGROUP VIETNAM . All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd